Để bảo quản thực phẩm được tươi hơn chúng ta cần có các biện pháp hỗ trợ từ tủ
lạnh, phơi sấy khô, hút chân không, thanh trùng, tiệt trùng,..
Đối với các loại thực phẩm có hình dạng như rau củ quả, thị cá thì để bảo quản
được lâu hơn có các biện pháp như sấy khô, tủ lạnh và đựng trong túi hút chân
không. Với biện pháp sấy khô thì thực phẩm sẽ mất hết nước, và một số chất dinh
dưỡng, chế biến đồ ăn sẽ giảm đi mùi vị tươi ngon, tuy nhiên để được khá lâu.
Đựng trong tủ lạnh cũng chỉ được một thời gian nhất định và thực phẩm hết tươi
ngon chỉ trong vòng 3 - 4 ngày, lâu hơn hàng tuần, hay tháng thì độ tươi ngon đã
gần như mất đi, hoa quả thì nhanh hỏng hơn.
|
Máy tiệt trùng, thanh trùng |
Biện pháp đựng hoa quả trong túi sạch sau đó
dùng hút chân không và đựng trong
tủ lạnh. Với biện pháp kết hợp như thế này hoa quả, cá thịt các loại thực phẩm
sẽ được tươi lâu hơn, do túi hút chân không đã hút hết không khí ra ngoài, không
còn không khí oxy hóa làm hỏng thực phẩm nữa. Sau hàng tuần thực phẩm vẫn tươi
ngon và giữ được mùi vị.
|
Máy hút chân không |
Đối với các loại thực phẩm lỏng như sữa, nước trái cây, nước ngọt thì được bảo
quản trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi để trong tủ lạnh, các loại nước này đã
được
dùng máy tiệt trùng, thanh trùng khử hết các loại vi khuẩn gây mùi, làm
hỏng nước. Được đóng hộp, đóng chai kín, ngoài ra còn được hút hết không khí gây
oxy hóa, làm hỏng nước. Vì vậy sữa, nước trái cây, nước ngọt có thể để được tới
6 tháng - 1 năm. Xem thêm về máy thanh trùng, tiệt trùng ở đây
http://thietbimaysb.com/vn/may-dong-hoa-may-thanh-trung/
Ngoài 2 loại máy hút chân không, máy tiệt trùng trên, trong ngành sản xuất thực
phẩm còn cần nhiều loại máy khác nhau theo các mục đích sản xuất. Xem thêm tại đây
http://thietbimaysb.com/
(tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét